เครื่องรัดกล่อง

ในการขนส่งสินค้าจำนวนมาก เครื่องรัดกล่องมีความสำคัญ เพราะจำเป็นต้องมีการรัดสินค้าเพื่อให้มีความแน่นหนา หรือรวมสินค้าหลายๆหีบห่อไว้ด้วยกันเพื่อสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย ขนส่งสินค้า วิธีการรัดสินค้าที่นิยมใช้กันคือรัดสินค้าหรือหีบห่อด้วยสายรัดพลาสติกโพลิโพรไพลีน (polypropylene: PP) ซึ่งสามารถทนแรงดึงได้สูง แข็งแรง ไม่ขาดง่าย ไม่ยืดตัว สำหรับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มีสินค้าปริมาณมาก จะมีการใช้สายรัดพลาสติกกับเครื่องรัดกล่องเพื่อการทำงานที่สะดวก รวดเร็ว เครื่องรัดกล่องสามารถแบ่งคร่าวได้ 2 ประเภท ได้แก่ แบบกึ่งอัตโนมัติ ต้องใช้แรงงานคนในการวางกล่อง และจับสายรัดพาดกล่อง โดยเครื่องรัดกล่องจะทำหน้าที่เชื่อมหรือซีลปลายสายรัดเข้าด้วยกัน และตัดปลายสายรัด ส่วนเครื่องรัดกล่องแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องใช้แรงงานคน เนื่องจากเครื่องจะเชื่อมต่อกับไลน์ลำเลียงสินค้า (อัพเดตข้อมูลล่าสุด : 10-5-2564)


การเลือกใช้เครื่องรัดกล่อง ควรพิจารณาหลักการดังต่อไปนี้

 1. สามารถใช้ได้กับสายรัดพลาสติกหลากหลายขนาดความกว้างตามต้องการ เช่น ขนาด 9 มิลลิเมตร 12 มิลลิเมตร และ 15 มิลลิเมตร
 2. ต้องสามารถรัดสินค้าได้หลายรูปทรง เช่น กล่อง ห่อ ม้วน และสามารถรัดสินค้าได้หลายขนาด เครื่องรัดกล่องบางรุ่น สามารถรัดพาเลทสินค้าขนาดใหญ่ได้ ดังนั้นการเลือกใช้จะขึ้นอยู่กับลักษณะสินค้าที่ต้องการรัดสายรัด
 3. เครื่องต้องไม่รัดสินค้าแน่นตึงจนเกินไป ซึ่งอาจทำให้สินค้าเสียหายได้
 4. ความเร็วในการรัดต้องเหมาะสม และมีความแม่นยำในขณะเดียวกัน
 5. น้ำหนักสินค้าที่เครื่องสามารถรับได้
 6. เสียงรบกวนน้อย หรืออยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
 7. โครงสร้างเครื่องผลิตจากวัสดุที่แข็งแรง คงทน มีอายุการใช้งานยาวนาน
 8. บำรุงรักษาและทำความสะอาดได้ง่าย
 9. มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน
 10. กำลังไฟฟ้าที่เครื่องใช้ ต้องเหมาะสม และประหยัด
 11. ต้องสามารถเชื่อมสายรัดได้ แม้ว่าสายรัดนั้นจะถูกตัดเสียรูป และรอยเชื่อมต้องคงทน แน่นหนา ไม่หลุดง่าย
 12. ขนาดและน้ำหนักของเครื่อง ต้องเหมาะสมกับพื้นที่ในการวาง
 13. ง่ายต่อการตั้งค่าการใช้งาน
 14. พิจารณาว่าสินค้าผลิตจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้
 15. ศูนย์บริการ และ ระยะเวลารับประกันสินค้า
 16. มาตรฐานสินค้าและ มาตรฐานผู้ผลิต ตัวสินค้าได้ผ่านการทดสอบและได้รับการรับรองมาตรฐานจากสถาบันรับรองมาตรฐาน ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน ISO9000, ISO14001
 17. ราคา และ การติดตั้ง

ทียูแพ็ค จำหน่ายเครื่องรัดกล่อง (Strapping Machine) หลากหลายรูปแบบ ขายเครื่องรัดกล่องราคาถูก ทั้งเครื่องรัดกล่องไฟฟ้า และแบบใช้ระบบมือ เราคือผู้นำด้านเครื่องบรรจุภัณฑ์ทุกชนิด สินค้าได้มาตรฐาน รับประกันการใช้งาน โดยสินค้าเครื่องรัดกล่องมีหลายประเภท ตามการใช้งาน ที่มีลักษณะการทำงาน และจุดประสงค์แตกต่างกัน โดย TU.Pack แบ่งสินค้าเครื่องรัดกล่องหมวดนี้ออกเป็นประเภทได้ดังต่อไปนี้

 1. 1. เครื่องรัดกล่องกึ่งอัตโนมัติ
 2. 2. เครื่องรัดกล่องอัตโนมัติ
 3. 3. เครื่องรัดกล่องออกแบบโดยเยอรมัน
 4. 4. เครื่องรัดพาเลทด้วยสายรัดอัตโนมัติ
 5. 5. เครื่องรัดสายรัดกล่องลูกฟูก
 6. 6. เครื่องรัดสายรัดแบบมือถือ
 7. 7. เครื่องผูกเชือกฟาง/เครื่องมัดเชือกฟาง
 8. 8. เครื่องมัดถุงและมัดถุงพับจีบ

ทียูแพ็ค เรามีทีมช่างผู้เชี่ยวชาญค่อยให้คำแนะนำการใช้งาน พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญยินดีให้คำปรึกษา เกี่ยวกับเครื่องรัดกล่องแบบต่างๆ รวมถึงเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ทุกชนิด รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถโทรหาเราได้ที่ โทร.02-7438899 เรายินดีให้คำแนะนำค่ะ (อัพเดตข้อมูลล่าสุด : 26-2-2563)

เครื่องรัดสินค้า เครื่องรัดคุณภาพสูง ที่เราพร้อมให้บริการลูกค้าสามารถแบ่งได้เป็น ประเภทได้ดังนี้

เครื่องรัดกล่องกึ่งอัตโนมัติ (Semi-Auto Strapping Machine)

AS-51sub

เครื่องรัดกล่องกึ่งอัตโนมัติ เป็นเครื่องรัดกล่อง รัดสินค้าคุณภาพสูงที่ใช้กับสายรัดพลาสติก พีพี (PP BAND) เป็นวัสดุใช้ร่วม ซึ่งนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในงานอุตสาหกรรม เช่น อาหาร เฟอร์นิเจอร์ เหล็ก โรงพิมพ์ สิ่งทอ ขนส่ง การแพทย์ และตลาดผลไม้ทั่วไป ใช้เพื่อแพ็คกล่องบรรจุก่อนการขนส่ง และการจัดเก็บสินค้า มีรุ่นดังนี้

เครื่องรัดกล่องอัตโนมัติ (Automatic Strapping Machine)

เครื่องรัดกล่องอัตโนมัติ

เครื่องรัดกล่องอัตโนมัติ ชนิดนี้มีโครงสร้างที่หนาแน่น ทนทานสามารถปรับการรัดแน่น หรือหลวมได้ตามความเหมาะสม แพ็คได้เร็วประมาณ 1.5 วินาที/เส้น และยังมีรุ่นที่ใช้คนเป็นผู้ควบคุมการทำงานของเครื่อง และเครื่องรัดกล่อง รุ่นที่ทำงานแบบอัตโนมัติต่อไลน์ผลิตได้เองเพื่อความสะดวกสบาย และรวดเร็วในการทำงาน มีรุ่นต่างๆ ดังนี้

เครื่องรัดกล่องออกแบบโดยเยอรมัน (German Type Strapping Machine)

เครื่องรัดกล่องระบบญี่ปุ่น

เครื่องรัดกล่องออกแบบโดยเยอรมัน ออกแบบมาเพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมที่ต้องการเสียงเบา เกิดเสียงรบกวนน้อย เช่น Office หรือห้อง Lap การทำงานของเครื่องรัดกล่องระบบญี่ปุ่นเร็วกว่าเครื่องรัดกล่องทั่วไป และยังมีเสียงรบกวนจากการทำงานของเครื่องน้อย เครื่องรัดกล่องระบบญี่ปุ่นยังมีมอเตอร์ 2 ลูก ทำงานแบบไม่ใช้สายพานซึ่งทำให้ประหยัดพื้นที่การจัดวางได้เป็นอย่างดี มีรุ่นต่างๆ ดังนี้

เครื่องรัดพาเลทด้วยสายรัดอัตโนมัติ (Pallet Strapping Machine)

เครื่องรัดพาเลทด้วยสายรัดอัตโนมัติ

เครื่องรัดสายรัดพาเลทชนิดนี้ ใช้เพื่อนรัดสินค้าที่วางบนพาเลทต่อกับระบบลำเลียงแบบอัตโนมัติ(ไม่ต้องใช้คน) สั่งงานด้วยระบบเซ็นเซอร์ และยังมีการควบคุมการทำงานทั้งระบบด้วย PLC ใช้ร่วมกับสายรัด PP, PET (สามารถเลือกได้) หรือ ตามความเหมาะสม

เครื่องรัดสายรัดกล่องลูกฟูก (Corrugate Carton Strapping Machine)

เครื่องรัดสายรัดกล่องลูกฟูก

เป็นเครื่องรัดสายรัดแบบอัตโนมัติ ใช้ร่วมกับสายรัด PP มีชุดกดทับกล่องเพื่อให้กล่องแบนก่อนแพ็ค เหมาะสำหรับต่อไลน์แพ็คกล่องลูกฟูกแบบอัตโนมัติ (ไม่ต้องใช้คน)

เครื่องรัดสายรัดแบบมือถือ (Portable Strapping Tool)

เครื่องรัดสายรัดแบบมือถือ

เครื่องรัดสายรัดแบบมือถือ หรือเครื่องรัดกล่องแบบมือถือ ใช้เพื่อรัดกล่องหรือรัดพาเลท ใช้คู่กับสายรัด PP, PET หรือสายรัดมือยก มีทั้งระบบมือยกธรรมดา ระบบมือโยกไฟฟ้า และระบบแบตเตอรี่

เครื่องรัดสายรัดแบบมือถือ แบบต่างๆ

เครื่องผูกเชือกฟาง/เครื่องมัดเชือกฟาง (Bounding Machine/Tying Machine)

เครื่องผูกเชือกฟาง/เครื่องมัดเชือกฟาง

เครื่องผูกเชือกฟาง/เครื่องมัดเชือกฟางคุณภาพสูงจากประเทศไต้หวัน เหมาะสำหรับสินค้าในอุตสาหกรรมการพิมพ์ เช่น โบร์ชัว ใบปลิว แคตตาล็อค หนังสือ หนังสือพิมพ์ ใช้เชือกฟางในการรัดประหยัดต้นทุน โดยมีรุ่นต่างๆ ดังนี้

เครื่องมัดถุง และมัดถุงพับจีบ (Bag Pleated Tying Machine)
เครื่องมัดถุงและมัดถุงพับจีบ

เครื่องมัดถุง และมัดถุงพับจีบ เครื่องรัดชนิดนี้ใช้เพื่อมัดปากถุงด้วยลวด โดยแบ่งได้เป็นแบบรุ่นมือกด และรุ่นอัตโนมัติ เครื่องพับจีบปากถุง และมัดลวดเรียบร้อย เช่น ถุงเบเกอรรี่ ถุงขนมตามร้านของฝาก เป็นต้น แบ่งตามรุ่นต่างๆ ได้ดังนี้


ติดตามข้อมูลได้ที่ Facebook Fanpage เครื่องรัดกล่อง facebook-icon2
สาระน่ารู้ เครื่องรัดกล่อง
ดูเว็บ ราคาเครื่องรัดกล่อง.com

Video เครื่องรัดกล่อง

Online Catalog

Online Catalog TU.Pack

Special Promotion

โปรโมชั่น เครื่องจักรบรรจุภัณฑ์

Article | Knowledge

บทความ สาระน่ารู้

Contact Us

ติดต่อสอบถาม

Contact Form

สอบถามเครื่องแพ็ค เครื่องบรรจุ

APPLY JOB

ร่วมงานกับทียูแพ็ค